Cấu tạo của máy cắt Plasma CNC ( Phần 3 ) - Hệ thống nguồn cắt Plasma

  16/03/2016

1. Các loại nguồn cắt Plasma trên thị trường

Bộ nguồn cắt Plasma cho máy cắt CNC Plasma hiện tại có rất nhiều hãng sản xuất có thể tích hợp được, cũng có rất nhiều các loại nguồn Plasma khác nhau nhưng có thể chia làm 2 loại nguồn như sau :

Bộ nguồn cắt thông thường : Với loại nguồn này cho đường cắt hơi bị nghiêng  khoảng từ 3 - 10 độ, chất lượng không thật sự tốt nhiều ba via và xỉ, đường cắt không đẹp.

Bộ nguồn cắt độ phân giải cao (HD Plasma): có chất lượng đường cắt gần tương đương với cắt bằng tia Laser, nhưng tốc độ cắt thì nhanh hơn tia Laser. Tiêu biểu là nguồn cắt cắt Plasma độ phân giải cao của hãng công nghệ hàn cắt hàng đầu thế giới Hypertherm - Hoa Kỳ (Plasma HD), có một số model như MAXPRO200, HPR130XD, HPR260XD, HPR400XD và HPR800XD.

Nguồn Plasma HD MAXPRO200 của hãng Hypertherm

 

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu một chút về cấu tạo của hệ thống bộ nguồn tạo Plasma nhé

2. Cấu tạo nguồn cắt Plasma cho máy cắt Plasma CNC

Một hệ thống cắt plasma cơ bản bao gồm 3 bộ phận:

  • Một bộ nguồn cung cấp năng lượng
  • một mạch khởi động hồ quang 
  • đầu cắt.

2.1 Một bộ nguồn cấp điện

Bộ nguồn MAXPRO200 sử dụng dòng 200A, công xuất nguồn 30KW, dao động dòng cắt có thể điều chỉnh dòng từ 40 - 200A một cách chính xác để phù hợp với yêu cầu cắt, nguồn này được lắp thêm Tranzitor duy trì dòng ổn định, khi điện áp nguồn biến thiên hoặc khoảng cách từ vật cắt 

2.2  Mạch khởi tạo Plasma mồi ( Piot ARC )

Mạch khởi động hồ quang là một bộ phát tần số cao tạo ra một điện áp xoay chiều từ 5000 đến 10000 volt ở tần số 2 triệu Hz (2MHz). Điện áp này được sử dụng để tạo ra một hồ quang cường độ cao bên trong đầu cắt để ion hóa khí, vì thế tạo ra plasma.
Đầu cắt dùng để giữ các chi tiết tiêu hao như vòi phun (béc cắt) và điện cực, cung cấp chất làm mát (khí hoặc nước) đến những bộ phận này. Các vòi phun và điện cực nén và duy trì tia plasma.

2.3 Đầu cắt Plasma

Đầu cắt Plasma 

 

Qúy khách có nhu cầu tư vấn, báo giá  xin vui lòng liên hệ Mr.Long - 090 400 1989 hoặc email:longdk@robotec.vn Mr.Lai – 090 203 6198 hoặc email:laihv@robotec.vn

Ngoài ra, Công ty Cổ Phần Công Nghệ Tự Động Và Rô Bốt (robotec) cũng cung cấp các loại máy cơ khí khác như:
MÁY CẮT PLASMA CNC , MÁY CẮT LASER CNC,  MÁY HÀN DẦM,  MÁY HÀN GÁ ĐÍNH DẦM , MÁY HÀN TỰ ĐỘNG , ĐỒ GÁ HÀN VÀ CẮT
Dịch vụ GIA CÔNG CNC PLASMAGIA CÔNG CẮT CNC LASER KIM LOẠI TẤM  như thép đen, inox, nhôm  xin vui lòng liên hệ: Mr.Cường - 083.950.9986; email: cuongdm@robotec.vn

 

Bình luận