Cấu tạo của máy cắt Plasma CNC ( Phần 4 ) - Bộ điều khiển chiều cao Plasma/ Oxy Gas

  16/03/2016

 

1. Tìm hiểu về Bộ điều khiển đo chiều cao Plasma / Oxy Gas

Bộ điều khiển chiều cao mỏ cắt Plasma/ Oxy Gas ra đời khi những nhà chế tạo nhận thấy rằng, các máy cắt CNC Plasma hoạt động trong môi trường thực tế luôn gặp vấn đề trong tạo khoảng cách tiếp xúc hợp lý giữa hệ thống đầu cắt và mặt tiếp xúc phôi vật liệu cắt, các vật liệu cắt trong thực tế không có độ bằng phẳng tuyệt đối mà luôn có sự cong vênh trên bề mặt vật liệu, vật liệu cắt càng có kích thước lớn và dầy thì sự cong vênh tại các điểm sẽ có sự khác biệt càng lớn. Bộ điều khiển chiều cao Plasma / Oxy Gas giúp cố định chính xác giữa đầu cắt và vật liệu tại mọi điểm di chuyển trên phôi cắt. Nó sẽ tự động điều khiển đầu cắt bám theo biên dạng của vật liệu cả cả vật liệu bị cong vênh. Nhờ đó đường cắt sẽ chuẩn đều và đẹp không bị tình trạng cong vênh đường cắt.

2. Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển chiều cao Plasma / Oxy Gas

Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển chiều cao dành cho 2 loại đầu cắt Plasma và đầu cắt Oxy Gas là khác nhau nên trong phạm vi bài này sẽ chia và phân tích từng phần :

2.1 Bộ điều khiển chiều cao cho đầu cắt Oxy Gas

Bộ điều khiển chiều vao cho đầu cắt Oxy Gas khá đơn giản do đặc điểm cắt bằng đầu cắt Oxy Gas với tốc độ khá chậm nên có thể sử dụng vòng  cảm biến có động cơ để di chuyển cùng đầu cắt.

Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển chiều cao cho mỏ cắt Oxy Gas là chiếc vòng cảm biến được gắn với hệ thống đầu cắt, khi cắt đĩa cảm biến lắp ở đầu cắt sẽ cố định khoảng cách đầu cắt và vật liệu cắt, khoảng cách này là không đổi giúp cho đường cắt đep và không bị cong vênh.

2.2 Bộ điều khiển chiều cao Plasma 

Bộ điều khiển chiều cao THC ( Torch Height Controller ) :  là một hệ thống kiểm soát độ cao Plasma bằng bộ vi xử lý dựa trên đó đặt một cách chính xác chiều cao đánh thủng ban đầu và kiểm soát khoảng cách tia plasma đến phôi cắt của tia Plasma trong quá trình cắt.

Bộ cảm biến dành cho máy cắt Plasma thường được nhà sản xuất nguồn cắt Plasma cung cấp cùng, nhiều người suy nghĩ có thể sử dụng bộ cảm biến chiều cao mỏ cắt Oxy Gas cho máy lắp đầu cắt Plasma, nhưng điều này là không thể do tốc độ cắt của máy cắt có đầu cắt Plasma rất nhanh, đĩa cảm biến của bộ điều khiển chiều cao không thể theo kịp và gần như mất tác dụng căn chỉnh chiều cao dẫn đến gãy hoặc hư hại đầu cắt, xỉ cắt bị văng vào đầu cắt và bec cắt gây thiệt hại.

 

Qúy khách có nhu cầu tư vấn, báo giá xin vui lòng liên hệ Mr.Long - 090 400 1989 hoặc email:longdk@robotec.vn Mr.Lai – 090 203 6198 hoặc email:laihv@robotec.vn

Ngoài ra, Công ty Cổ Phần Công Nghệ Tự Động Và Rô Bốt (robotec) cũng cung cấp các loại máy cơ khí khác như:
MÁY CẮT PLASMA CNC , MÁY CẮT LASER CNC,  MÁY HÀN DẦM,  MÁY HÀN GÁ ĐÍNH DẦM , MÁY HÀN TỰ ĐỘNG , ĐỒ GÁ HÀN VÀ CẮT
Dịch vụ GIA CÔNG CNC PLASMA , GIA CÔNG CẮT CNC LASER KIM LOẠI TẤM như thép đen, inox, nhôm  xin vui lòng liên hệ: Mr.Cường - 083.950.9986; email: cuongdm@robotec.vn

 

Bình luận